Tản mạn 1 chút trước kỳ thi

Trong suốt 1 năm qua, tôi cứ nghĩ mãi tại sao con bé lại giải bài số 5 đề thi năm ngoái theo cách này, mình chưa dạy bao giờ!!!

Có một bài toán làm DẬY SÓNG  các bạn theo dõi blog của tôi, mọi người cứ vào comment những lời rất tiêu cực. Nhưng tôi cảm nhận mọi người hơi QUÁ, 1 người lớn lại đi so đo kiến thức với 1 đứa trẻ con, điều quan trọng ở đây không phải là bạn đúng, bạn hay hơn mà là chúng ta phải khích lệ tinh thần cho các cháu phát huy. Các bạn comment nào là giải như gà, giải cách này dài dòng và đáng tội nghiệp,……. nhưng xin thưa tôi chưa bao giờ dạy các em làm như vậy, các em có đủ kiến thức và nền tảng để giải những bài toán như thế này bằng cách mà người lớn chúng ta chưa bao giờ có thể TƯỞNG TƯỢNG   được vậy. Một năm qua tôi luôn suy nghĩ về bài toán này, lâu lâu lại nhận được những comment thiếu tế nhị, phải chăng học trò của tôi dở vậy sao??? Những em góp phần vào bài giải đề này từ câu 1 đến câu 5 tất cả đều đậu, vài đứa đứng nhất lớp, vài đứa nằm top 10. Tôi tự tin tôi truyền dạy kiến thức cho các em đủ để học hết cấp 2, môn văn có thể làm cả bài bình luận đi thi đại học. Và cuối cùng có 1 phụ huynh đã gửi mail cho tôi, rất hay, tôi đã hiểu em ấy hơn tôi ở điểm nào.

Nếu bài này tôi giải, tôi sẽ chỉ giải theo cách các bạn suy nghĩ, nhưng con bé thì khác, rất sáng tạo, ở ngoài em cũng rất có năng khiếu nhạc họa, vẽ rất đẹp! Và tôi đã hiểu suy nghĩ của em sau 1 năm trời! Đề cho chiếc lá, em vẽ cả 1 bông hoa để làm như một lời thách thức, thời gian trong phòng thi rất căng thẳng, thời gian hạn chế nhưng em có dư thời gian để vẽ vời, suy nghĩ ra những điều lạ lùng không một ai dám nghĩ đến!!! Nếu em đã có thể làm bài phức tạp thế này thì chắc chắn bài đơn giản như các bạn và tôi nghĩ, em có thể làm được dễ dàng. Bài thi này đối với tôi là một điều khích lệ, chính là bông hoa em tặng cho tôi. Cảm ơn Khuê!

 

Câu 5 : 

cạu5(2013-2014)

a. Vì 2 hình tròn có bán kính là các cạnh của hình vuông ABCD do đó 2 hình tròn bằng nhau

Ta thấy 4 = 2 x 2

do đó cạnh hình vuông ABCD  hay bán kính mỗi hình tròn là 2cm

Diện tích mỗi hình tròn là:

2 x 2 x 3,14 = 12,56 ( cm2)

b. Ta vẽ thêm 2 hình tròn  bằng với 2 hình tròn ban đầu như hình vẽ

bai5giai

Ta thấy hình vuông BEFG có cạnh gấp đôi  cạnh hình vuông ABCD. Cạnh hình vuông BEFG là:

2 x 2 = 4 ( cm)

Diện tích hình vuông BEFG là:

4 x 4 = 16 (cm2 )

Ta thấy:

HÌnh vuông BEFG đụơc chia thành 4 chiếc lá tô màu xám và 4 phần màu hồng có diện tích bằng nhau. Mặt khác diện tích hình vuông BEFG còn có thể đụơc chia thành 2 nửa hình tròn đối diện nhau và 2 phần màu hồng.

Do đó diện tích 2 phần màu hồng là:

16 – 12,56 = 3,44 (cm2)

Diện tích 4 chiếc lá là:

16 – (3,44 x 2 )= 9,12 (cm2)

Diện tích 1 chiếc lá là:

9,12 : 4 = 2,28 (cm2)

Đáp số: a. 12,56 cm2

b. 2,28 cm2

4 responses to this post.

 1. Posted by thao nhi on Tháng Sáu 19, 2014 at 2:53 sáng

  co oi con biet lam bai 5

  Trả lời

 2. Posted by thao nhi on Tháng Sáu 19, 2014 at 2:54 sáng

  con noi nham con ko biet lam bai 5

  Trả lời

 3. Posted by T.Huyen on Tháng Tám 11, 2014 at 4:05 sáng

  Dạ chào Cô,
  Tôi có con trai năm nay vào lớp 5 và cũng muốn cho cháu học để thi vào TĐN. Xem qua blog của Cô thấy phương pháp giải bài của Cô dễ hiểu nên tôi muốn cho con theo học Cô. Vậy xin Cô vui lòng cho tôi xin thông tin để liên hệ được không ạ! Xin cảm ơn Cô!

  Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: