Tả con sông quê em ( bài làm của Gia Khánh – Trường TH Him Lam)

Nghỉ hè, ba mẹ dẫn em về ngoại chơi. Ngoại dẫn em ra con sông đầu làng. Con sông này là một trong những nhánh của con sông Mê Kông.

Nhìn từ xa, con sông uốn lượn như một con rắn đang bò. Nước sông rất đục, nhiều phù sa. Một bên sông thì bồi lên, một bên sông thì lở xuống. Hai bên bờ sông là những đồng lúa bát ngát, những túp lều tranh ẩn hiện sau rặng tre già và hai hàng dừa thẳng lối. Thấp thoáng bên kia bờ sông là bến đò Nhỏ, những chiếc ghe, chiếc đò đều đậu ở bên đó.

Mặt trời dần hiện lên sau bụi tre. Bầu trời đỏ rực, dòng sông cũng như cái gương lớn phản chiếu lại bầu trời. Mặt sông phẳng lặng, yên tĩnh như đang ngủ. Những chiếc ghe, chiếc đò chở rau đi bán sớm đang chèo nhè nhẹ trên mặt sông.

Mặt trời dần lên cao, con gà trống đã gáy canh sáu, rồi canh bảy, canh tám,…đến đúng mười hai giờ, chẳng mấy chốc đã đến buổi trưa. Buổi trưa vào mùa hè thật nóng nực, oi bức. Những đám lục bình trôi lững lờ trên sông, những chiếc ghe chài quăng lưới như những sợi tơ nhện lấp lánh trong ánh nắng chói chang.  Những cái vó cá như những chiếc phễu khổng lồ dần dần được kéo lên. Cả dòng sông lấp lánh màu bạc như thủy tinh, bọn trẻ ùa ra sông tắm. Thỉnh thoảng, em cũng cũng xuống tắm chung với các bạn. Xa xa, những chú trâu lướt mình xuống dòng sông nằm ngâm mình tránh nắng.  ( hix người và trâu tắm chung, dơ  quá con ơi !)

Mặt trời dần lặn sau những mái nhà tranh. Dòng sông khoác lên màu áo ráng chiều. Trong những ngôi nhà tranh thấp thoáng ánh đèn dầu, những con đom đóm lập lòe bay trên trời, một số con đang ngồi ” soi gương” trên mặt sông. Chợt lòng em cảm thấy nhớ nhà.

Dòng sông quê em thật êm đềm. Nơi đây đã gắn liền với những ký ức mùa hè của tuổi thơ . Em sẽ nhớ mãi về chuyến đi này, về quê hương và nhớ mãi dòng sông đã nuôi dưỡng tâm hồn con người miền Tây mộc mạc, chân chất.

 

Cô rất thích cái cách quan sát của con, phải có tâm hồn rất nhẹ nhàng, lãng mạn mới “cảm” được như thế!

2 responses to this post.

  1. Posted by thienthanxinh on Tháng Mười 11, 2013 at 10:56 sáng

    Cám ơn cô đã khen động viên Gia Khánh. Cháu còn phải cố gắng nhiều hơn nữa mới theo kịp các bạn. Mẹ GK

    Trả lời

  2. hơi đối lập thì phải? trước thì dòng sông đục ngầu phù sa, sau thì như một chiếc gương

    Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: