Những kinh nghiệm sau kỳ thi năm 2013-2014

Xin chào Quý PH cùng các em HS thân mến,

Kỳ thi vừa qua Cô xin chúc mừng các em đã vuợt qua đụơc bản thân thực hiện tốt đề thi tuyển sinh này. Dù có chưa làm tốt đi nữa chúng ta cũng chỉ nên xem đây như một sự trải nghiệm. Chúng ta hãy cùng nhìn lại đề thi năm nay một lần nữa và rút ra đụơc những bài học cho năm tới nhé. Quý PH có con em chuẩn bị trong kỳ thi những năm tới đây cũng nên lưu ý những điều sau đây:

1. Đề thi Toán không đánh đố hay quá khó.

Từ trúơc đến giờ phuơng châm dạy học của Tôi là ” không đánh đố, không vội vã, nắm nền tảng vững chắc chắn sẽ giỏi”. Các em nên học chuơng trình chuẩn của bộ sách giáo khoa và sách bài tập trúơc rồi hãy vào chuơng trình nâng cao. Các em vững nền tảng chỉ cần học 2 tháng cũng đủ để đậu.

2. Học đến đâu chắc đến đó.

Tôi ví dụ có nhiều Phụ huynh hay lên than vãn trên các diễn đàn tại sao con tôi học giỏi mà kết quả cháu cũng đúng nhưng sao điểm thấp, nhiều phụ huynh còn đổ lỗi do cách chấm hay đổ lỗi do nhiều nguyên nhân khác. Thực sự mà nói, làm bài có cách làm bài, chấm cũng có cách chấm. Các em phải nắm rõ các búơc giải bài, xem bài đó yêu cầu cái gì thì mới đạt điểm cao đụơc. Học đến đâu thì phải hiểu rõ và nắm chắc đến đó, không ai trừ điểm mình đụơc. Nếu bài này em thiếu búơc này, bài kia em thiếu búơc kia thì bài của em khó lòng trên 5 điểm đụơc lắm.

3. Đừng bao giờ chủ quan những búơc nhỏ:

Đi thi ngùơi ta hơn nhau 0,25 thôi chứ không cần đến nửa điểm, các em cần phải kỹ luỡng, cẩn thận từng li từng tí mới đạt điểm cao. Cô ví dụ : bài toán số 3, 4 trong đề thi năm nay; nếu các em không vẽ sơ đồ thì không có điểm phần đó. Theo như miêu tả của bạn Ngọc Quỳnh thì bạn chỉ làm đụơc 4 câu, riêng câu số 3 bạn tìm đuợc tổng 3 số và vẽ đụơc sơ đồ nhưng lúc tìm trung bình cộng bạn chia nhầm cho 3, cô tính bạn đụơc 8 điểm thôi nhưng khi có điểm bạn đụơc 9, chỉ  cần sơ đồ và lời giải đầu tiên thế là đụơc 1 điểm ( tức sơ đồ đụơc 0,5 điểm, lời giải đầu tiên đụơc 0,5 điểm).

Các em nên chú ý những dạng toán sau:

– Hiệu tỷ, tổng tỷ, tổng hiệu, Trung bình cộng: cần phải vẽ sơ đồ

– Hình học : trừ khi đề nêu không cần vẽ hình thì thôi, truờng hợp còn lại dù là tam giác cũng vẫn phải vẽ.

– Dạng toán tuổi tác: đừng bỏ qua những câu lập luận kinh điển như: ” vì tuổi của ai hơn ai không đổi…..” hay ” vì sau 1 năm mỗi ngùơi tăng lên 1 tủôi nên…..”

– Lập lụân phải chắc, không phải theo kiểu nghĩ gì viết nấy đụơc. Lập luận phải dựa vào hình, vào đề hoặc vào 1 điểm gì có thể chứng minh đuợc. Không đụơc lập luận theo kiểu ” bựa” đại đụơc.

THÀ DƯ CÒN HƠN THIẾU!!!!

4. Môn văn:

Không bao giờ quên búơc lập dàn bài, cô có huớng dẫn cách lập dàn bài ngắn gọn và nhanh trong 10 phút cho các bạn trong lớp, hôm nào cô sẽ huớng dẫn các bạn không học với cô cách làm dàn bài này nhé.  Khi có dàn bài các em mới biết sắp xếp ý, biết chuyển ý phù hợp. Trẻ em hay bị vuớng lỗi: muốn chuyển là chuyển, đang làm ý này sực nhớ ra ý kia rồi kím chỗ chèn đại vào. Chú ý điểm này nhé.

5. Môn Anh:

Tránh học kiểu ngùơi lớn, từ ngữ nguời lớn dùng và trẻ em dùng có nhiều điểm khác nhau. Điểm mất điểm trong bài thi là phần điền từ, cùng một chỗ cô có thể điền nhiều từ nhưng tiếng anh Mỹ và tiếng anh Anh khác nhau, nhiều khi không đụơc chấp nhận ( chúng ta học tiếng Anh của ngùơi Anh). Cũng có thể trong biểu điểm chấm không chấp nhận từ đó. Phải chú ý các phrases , các từ thuờng đụơc dùng. Khi dùng giới từ thì động từ đi sau phải thêm _ing  , các giới từ khac nhau đi chung động từ sẽ cho ra một ý nghĩa khácv.v…những truờng hợp như thế cần phải chú ý thật kỹ.  Còn rất nhiều cái cô múôn nói nhưng một bài viết ngắn sẽ không nói hết đụơc.

Vài lời cùng Quý PH và các em, mong rằng sẽ giúp đụơc một phần nhỏ trong việc học tập và định huớng của các em. Các em học với cô nhanh chóng liên lạc để tổng kết điểm nhé, cô không nhớ rõ họ tên nên chưa tổng kết điểm đụơc.

11 responses to this post.

 1. Posted by Nguyen Thi Thu Thuy on Tháng Bảy 4, 2013 at 3:08 chiều

  Xin Cô cho biết nơi học luyện thi ở Cô và thời khoá biểu , xin cám ơn Cô rất nhiều ạ !

  Trả lời

 2. Posted by Nguyễn Ngọc Phúc on Tháng Bảy 4, 2013 at 3:24 chiều

  Dạ, xin chân thành cảm ơn Cô nhiều. Tôi là phụ huynh của bé An Khuê. Năm lớp 4 và học kỳ I năm lớp 5, bé An Khuê có thể nói là bị mất căn bản. Nhờ Cô ân tình chỉ bảo nên An Khuê mới dần dần lấy lại được căn bản, học tốt các môn Văn, Toán, Anh Văn trong trường. Hôm nay, gia đình nhận được tin vui là An Khuê đủ điểm đậu vào trường Trần Đại Nghĩa. Một phần lớn là do công ơn dạy dỗ của Cô. Gia đình tôi xin một lần nữa cảm ơn Cô và chúc Cô mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  Trả lời

 3. Posted by kimngoc on Tháng Bảy 5, 2013 at 2:33 sáng

  Cam on Co Huong nhieu, hom vao xin Co cho Ngoc Quynh luyen thi, gia dinh duoc Co ghi chu ” be chac it lam bai dang nay ha chi”. vay ma hom nay, sau hon 1 thang Co chi day, be da tien bo vuot bac de vao duoc truong. Gia dinh chan thanh cam on su chi bao nhe nhang, nhung day tam huyet cua Co. gia dinh va Ngoc quynh kinh Chuc Co luon khoe, yeu doi va hanh phuc. Chuc Co luon day suc luc de truyen dat kien thuc cho cac em.

  Trả lời

 4. toi la mot phu huynh o tp ho chi minh , toi co con gai nam nay hoc lop 5 va chau rat muon thi vao truong tran dai nghia nhung khong biet phai luyen thi o dau . Xin co cho biet cach lien lac voi co . Cam on co .

  Trả lời

 5. Chị vui lòng liên hệ: 0906601757 ( Ms. Huơng) . Xin cảm ơn Chị

  Trả lời

 6. Chào Cô, khi nào Cô sẽ mở thêm lớp mới luyen thi Trandai nghia cho hsinh lop 4 ?. E có cháu chuẩn bị vào lop 4 nam hoc 2013-2014 . Cám ơn Cô.

  Trả lời

 7. Chào cô Hương, năm nay em có cháu vào lớp 4. Em muốn cho cháu luyện thi từ ngay bây giờ được không cô? Cô có dạy buổi nào vào chiều t7 và chủ nhật không ah? Tại nhà em ở Công Hòa, Tân Bình chạy lên Ngô Gia Tự hơi xa

  Trả lời

 8. con chào cô HƯƠNG cám ơn cô đã chỉ dạy tận tình cho con huhu mặc dù thất bại nhưng con rút được kinh nghiệm ko nói chuyện nhiều nữa đê ko mất tập trung rồi chủ quan con mong rằng sau thất bại này sẽ là một bước ngoặc mới dẫn đến thành công.Hơn nữa dù gì con cũng rất cám ơn cô
  🙂 học trò nhiều chuyện của cô
  hoang kim

  Trả lời

 9. con chào cô hương lâu lắm rùi mới gặp cô báo cho cô biết con học trường lê quý đôn và làm lớp trường hehe mặc dù hơi ghê nhưng nhơ kinh nghiệm lớp 5 và nhờ cô nữa con mong rằng sau này con sẽ lam một người lớp trường gương mẫu ko nhiều chuyện và ít chủ quan hơn cám ơn cô đã giúp con nhận ra điều nay sau ki thi Trần Đại Nghĩa thanks cô nhìu
  hoàng kim bà tám:)

  Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: